Kinh nghiệm nuôi yến

​Bật mí cách nuôi yến lấy tổ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thứ năm,14/05/2020
135 Lượt xem

Tổ yến là thực phẩm hiện mang lại giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo đó nghề nuôi yến lấy tổ cũng đem đến lợi nhuận kinh tế rất cao. Vì thế mà nhiều người có xu hướng nuôi chim Yến để lấy tổ. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng có thể nuôi được chim Yến, không phải cứ thích là có thể nuôi được mà cần phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
 

Vì vậy, hôm nay chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc cách nuôi yến lấy tổ trong bài viết bên dưới. Mời quý độc giả cùng theo dõi nhé!
 

nuôi yến lấy tổ
 

Vị trí nuôi chim Yến

Vị trí nuôi chim yến là một trong những yếu tố mang tính chất quyết định đến chất lượng tổ yến thu được. Vì thế, trước khi làm nhà Yến, bạn cần khảo sát nhiều vị trí, địa điểm khác nhau để lựa chọn địa điểm nào là thích hợp nhất, thuận lợi nuôi chim Yến.
 

Vị trí nuôi chim Yến phải là những nơi yên tĩnh về đêm, có nguồn thức ăn, độ ẩm và nhiệt độ thích hợp. Bạn nên lựa chọn những vị trí có nhiều ao hồ xung quanh, nhiều cây cối và đặc biệt là nguồn thức ăn dồi dào.
 

Nhà nuôi chim Yến không xây ở độ cao vượt quá mặt biển 1.000m. Nếu độ cao vượt trên 1.000m chim cũng sinh sống và làm tổ trong đó, nhưng sau khi đẻ, chim non sẽ tìm những nơi có vị trí thấp hơn để sinh sống.
 

điều kiện môi trường nuôi yến
 

Điều kiện môi trường

Điều kiện môi trường là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của chim Yến. Khu vực nuôi chim Yến cần có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để đảm bảo chim Yến có thể sinh sản và phát triển một cách tốt nhất.
 

Bạn nên trang bị hệ thống phun sương để duy trì độ ẩm trong nhà yến từ 85 – 95. Bên cạnh đó, bạn cần chú trọng đầu tư đến các trang thiết bị nhà yến để đảm bảo cho yến có điều kiện phát triển như lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở 25 -28 độ C; lắp đặt hệ thống âm thanh để phát tiếng dẫn dụ….
 

Ngoài ra, bạn nên tiến hành gắn hệ thống camera theo dõi hoạt động của chim, tránh tác nhân con người gây ảnh hưởng đến đời sống của chim yến. Đặc biệt, bạn cần chú ý đến vấn đề trang bị thêm tổ yến sào giả nhé!
 

Cách thức xây nhà yến

– Hình dáng nhà Yến: Xây nhà Yến theo hình dáng giống một cái kho lớn.

– Kích thước nhà Yến: Chim yến thích làm tổ ở những nơi rộng rãi thoáng mát không ẩm thấp. Vì vậy, bạn cần xây dựng nhà yến với kích thước phù hợp, đủ độ thoáng và đảm bảo điều kiện nhiệt độ cho nhà yến. 
 

Nếu kích thước nhà yến càng nhỏ thì bên trong càng nóng. Nếu nhà càng thấp thì nhiệt độ bên trong càng tăng. Nếu nhà càng rộng thì nhiệt độ bên trong càng mát.
 

– Mái nhà Yến: Mái nhà Yến nếu làm bằng đất sét thì nhiệt độ bên trong mát hơn, nếu làm bằng kim loại thì bên trong nóng hơn. Tốt nhất là mái cần che bọc tránh ánh nắng trực tiếp. Mái nhà dạng lượng góc sẽ làm tăng nhiệt độ so với mái nghiêng.
 

– Vị trí lỗ ra vào của chim Yến: Vị trí lỗ ra vào rất là quan trọng trong việc dẫn dụ, quyết định của sự phát triển của đàn yến. Lỗ ra vào của yến có chức năng kiểm soát sự di chuyển từ vùng bay lượn vào bên trong phòng làm tổ. Vì vậy người nuôi yến cần tính toán và thiết kế lỗ ra vào cho yến thật chính xác.
 

Đối với kiểu nhà suốt (không có vách ngăn), lỗ ra vào được thiết kế và gồm cả việc ra vào của chim giữa vùng bay lượn và phòng bên trong nhà. Các lỗ liên thông phòng và sàn phải được tính toán kỹ (chính xác cả về vị trí lẫn kích thước)
 

Lộ trình bay của yến (lượn) là yếu tố cơ sở để ta thiết kế lỗ ra vào, nếu không phù hợp thì yến sẽ không xây tổ, tuy vậy ta nên làm theo thông lệ bay của chúng. Lỗ ra vào không phù hợp, tuy yến đã làm tổ yến nhưng đàn yến sẽ tăng chậm chạp (một số con bay không giỏi sẽ gặp khó khăn và tìm đến nơi khác). 
 

– Đường bay trong nhà Yến:

+ Đường bay quan trọng nhất trong nhà yến là đường lượn vòng và lên xuống. Hai đường bay này ước tính khoảng cách 2m, vì vậy phòng phải có kích thước tối thiểu là 2m. 

+ Nhà yến có phòng suốt (8 x 4), yến dễ dàng bay đến khắp nơi trong nhà (nên có vách nhân tạo)

+ Nhà yến thông tầng. Điều quan trọng là lỗ thông tầng phải có kích thước 4x 4m đặt gần tường để yến đảo hướng. Khi đảo hướng, yến sẽ thuận lợi bay lên hoặc bay xuống. Khi có vách cản, yến không bay theo đường thẳng và phát huy khả năng định vị tiếng động có hiệu quả.

+ Nhà yến suốt cần lưu ý không nên làm quá nhiều phòng, thường chỉ đến phòng thứ 3 tính từ phòng bay lượn.
 

Chúng tôi hi vọng với những thông tin ở bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về cách nuôi yến lấy tổ và có thể phát huy tối đa khả năng làm giàu từ nghề nuôi yến. Chúc các bạn thành công!

Bình luận facebook
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Danh mục tin tức
Tin liên quan
Facebook